กดเสาเข็มตามแนวรั้วด้วยรถแบ็คโฮ ทำกำแพงป้องกันดินสไลด์

การจะทำสิ่งปลูกสร้างไม่ว่าจะเป็นบ้านหรืออาคารต่างๆ ก่อนจะเริ่มทำงานก่อสร้างจะต้องถมดินเพื่อปรับระดับพื้นที่ก่อน โดยเฉพาะพื้นที่ที่ต่ำจะต้องถมดินให้สูงถึงระดับถนนหรือสูงกว่าเล็กน้อย เพื่อป้องกันปัญหาน้ำระบายไม่ทันหรือน้ำท่วมที่จะตามมาช่วงหน้าฝน

พอดีที่แปลงที่อยู่ติดกับฟาร์มที่ผมกำลังทำอยู่ เขาจะสร้างเป็นโรงงานซึ่งต้องถมดินให้สูงกว่าระดับระดับน้ำท่วมใหญ่ เมื่อตอนปี 2554 ซึ่งอยู่สูงกว่าฟาร์มถึง 1.5 เมตร ระดับความสูงห่างกันขนาดนี้สิ่งที่จะตามมาก็คือปัญหาดินสไลด์ออกมาด้านข้าง ดังนั้นจึงต้องทำกำแพงตามแนวรั้วเอาไว้ก่อน

กดเสาเข็มรั้ว ด้วยรถแบ็คโฮ

ปกติจะคลุกคลีอยู่กับปั้นจั่นตอกเสาเข็ม อย่างเช่น เสาเข็มไมโครไพล์ ของทิฐินันท์ ไมโครไพล์ แต่งานนี้เจ้าของที่เลือกที่จะเอารถแบ็คโฮมากดเสาเข็มแทน เนื่องจากไม่ได้กดลึกถึงระดับชั้นดินแข็ง และสามารถเคลื่อนย้ายตำแหน่งได้ง่ายกว่าปั้นจั่นตอกเสาเข็ม จึงเก็บรูปมาเขียนลงในบล็อกนี้

กดเสาเข็มรั้ว ด้วยรถแบ็คโฮ

รถแบ็คโฮรุ่น KOBELCO SK200 เป็นรถแบ็คโฮขนาดใหญ่ สามารถรับงานกดเสาเข็มขนาดนี้ได้อย่างสบาย ค่าจ้างเหมาเป็นวัน วันละ 12,000 บาท

กดเสาเข็มรั้ว ด้วยรถแบ็คโฮ

วางเสาเข็มให้ห่างระหว่างต้นที่ 1.5 เมตร เป็นเสาเข็มไอ จากนั้นใช้แผ่นพื้นสำเร็จรูปใส่เสียบลงในแต่ละช่อง เพื่อทำเป็นกำแพงปูน ไม่ให้ดินสไลด์ออกด้านที่ต่ำกว่า

กดเสาเข็มรั้ว ด้วยรถแบ็คโฮ

ฝั่งซ้ายของรั้วเป็นโรงงานที่เขากำลังจะสร้าง ส่วนฝั่งขวาของรั้วคือฟาร์มของผมเอง ความสูงต่างกัน 1.5 เมตร จึงต้องทำกำแพงป้องกันดินสไลด์มาด้านนี้ เมื่อแปลงด้านข้างเขาทำกำแพงแบบนี้ของผมอยู่ด้านนี้ก็สบายเลย ได้รั้วมาฟรีๆ โดยที่ไม่ต้องทำเอง 🙂

One thought on “กดเสาเข็มตามแนวรั้วด้วยรถแบ็คโฮ ทำกำแพงป้องกันดินสไลด์”

Comments are closed.