ยางรถระเบิด

ประสบการณ์เจอยางรถระเบิด ขณะขับมาด้วยความเร็วสูง เย็นวันที่ 16 สิงหาคม 2560 ขณะขับรถออกจากบางปู เพื่อกลับฟาร์มที่ลาดหลุมแก้ว วิ่งเส้นกาญจนาภิเษกด้านตะวันตก เลยห้างเดอะมอลล์ บางแค มานิดเดียว ได้ยินเสียงดังตึ้งที่ด้านหลังของรถ แต่ดูกระจกหลังแล้วมองไม่เห็นอะไรผิดปกติ ก็เลยขับต่อมาเรื่อยๆ

Ford Ranger ยางระเบิด ขณะขับด้วยความเร็วสูง

จากจุดที่มีเสียงดัง ขับมาอีกประมาณ 2 กิโลเมตร ใช้ความเร็วน่าจะประมาณ 90 กิโลเมตร/ชั่วโมง ขับเลนขวาสุด จู่ๆ ยางรถก็ระเบิดขึ้น มองผ่านกระจกหลังเห็นเศษยางรถแตกกระจายชัดเจน ยังดีที่รถไปสะบัด และยังมีสติดีอยู่ จึงค่อยๆ ชะลอความเร็วลงจอดเลนขวาสุด เนื่องจากไปต่อไม่ได้แล้ว

Ford Ranger ยางระเบิด ขณะขับด้วยความเร็วสูง

เมื่อทำใจได้แล้ว ไปค้นดูที่ใต้เบาะรถด้านหลัง โชคดีที่แม่แรงกับประแจที่ใช้เปลี่ยนล้อยังอยู่ จึงยังพอแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าไปได้ ฝนก็เริ่มลงเม็ด แถมเป็นช่วงคนกำลังเลิกงาน ทำเอารถติดยาวเหยียด พวกที่ขับผ่านมาน่าจะเกิน 100 คันได้ แต่ไม่มีใครจอดลงมาช่วยซักคัน แถมยังบีบแตรไล่อีกต่างหาก ซึ้งในน้ำใจคนเมืองหลวงมากๆ

ยังดีที่มีพี่ที่ขับฟอร์จูนเนอร์คันนึงจอดถามว่าจะให้ช่วยอะไรไหม และตามมาด้วยรถลากอีกคันนึง แต่ว่าเปลี่ยนยางอะไหล่เสร็จพอดี ก็ได้แค่ขอบคุณเขาไป แล้วค่อยๆ ขับเข้าปั๊ม ปตท. หาร้านยางเพื่อให้เขาเช็คลมยางให้

Ford Ranger ยางระเบิด ขณะขับด้วยความเร็วสูง

ตำแหน่ง และเวลาที่เกิดเหตุ ตามที่แคปจากหน้าจอโทรศัพท์เอาไว้ ขอย้ำว่ายางอะไหล่และแม่แรงที่ติดรถมา สำคัญมาก มันช่วยแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินเฉพาะหน้าได้ ฉะนั้นเช็คให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานซะ

เรื่องราวครั้งนี้ถึงรอดจากเรื่องอุบัติเหตุมาได้ แต่วันรุ่งขึ้นกลับต้องมาเจอการสูญเสียที่ใหญ่ที่สุดในชีวิตอยู่ดี เป็นเรื่องที่ยังทำใจไม่ได้ที่จะเล่าให้ใครฟัง