Xiaomi Mi 8 Lite สั่งซื้อผ่าน JD Central วันเดียวจัดส่งถึงบ้าน พร้อมรีวิวรูปถ่าย

Xiaomi Mi 8 Lite

งานที่ทำในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นถ่ายรูป เขียนบล็อก ทำเว็บไซต์ขายของ ตอบคำถามลูกค้า ทั้งทาง Line และ Facebook ซึ่งจำเป็นต้องใช้งานสมาร์ทโฟนแทบจะทั้งวัน ดังนั้นเครื่องที่ผมเลือกใช้ได้ไฟล์รูปที่มีความละเอียดระดับหนึ่ง โดยที่ราคาไม่สูงมากนัก เพราะไม่สามารถพกกล้อง DSLR ติดตัวตลอดเวลาได้

Xiaomi Mi 8 Lite

โทรศัพท์มือถือเครื่องเดิมที่ใช้งานอยู่คือ iPhone 6 Plus ที่พึ่งจะเอาไปเปลี่ยนแบตใหม่มา ตัวเครื่องผ่านการใช้งานอย่างหนักมาหลายปี ถึงแม้ว่าตอนนี้จะยังใช้งานได้อยู่ แต่ก็เริ่มติดขัดอยู่บ้าง เช่น ความจุแค่ 16 GB ไม่พอที่จะเก็บรูปได้เยอะๆ แถมบางครั้งเปิดแอป Line หรือ Facebook ก็ออกอาการดับไปดื้อๆ ก็มี

ก็เลยอยากหามือถืออีกเครื่องมาใช้สำรองไว้ ที่สามารถถ่ายรูปพอใช้ได้ และราคาไม่เกิน 1 หมื่น สุดท้ายมาเลือก Xiaomi Mi 8 Lite ราคา 9,990 บาท ซึ่งวางขายช่วง 11.11 (วันคนโสด) ซึ่งต้องซื้อออนไลน์ผ่านทาง JD Central เท่านั้น ใครซื้อช่วงนี้จะได้ของแถมเป็น MI Band 3 และ Mi Bluetooth Speaker Mini

กดซื้อไปตอนเที่ยงคืนกว่าๆ พอถึงตอนเช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่ของ JD Central โทรมาบอกว่าจะเข้ามาส่งสินค้าให้ ซึ่งแอบตกใจอยู่ว่าทำไมถึงส่งเร็วขนาดนี้ จากที่สอบถามดูเขามีคลังกระจายสินค้าอยู่ตรง ถนนซ่อมสร้าง ซึ่งห่างจากที่บ้านที่ตัวเมืองปทุมธานีแค่ 10 กิโลเมตร

Xiaomi Mi 8 Lite RAM 6GB / ROM 128GB ราคา 9,990 บาท

 • หน้าจอ : ขนาด 6.26 นิ้ว ความละเอียด 2280 x 1080 FHD+ 403 PPI
 • CPU : Snapdragon 660 AIE
 • GPU : Adreno 512
 • กล้องหลังคู่ : 12MP + 5MP , AI Zoom
 • กล้องหน้า : 24MP, 3D Beauty Technology
 • สแกนลายนิ้วด้านหลัง
 • รูเสียบหูฟัง 3.5 มม.
 • แบตเตอรี่ : 3350 mAh รองรับ Quick Charge 3.0
 • ระบบปฏิบัติการ : Android 8.1 + MIUI 10
 • สีที่วางจำหน่าย : Aurora Blue , Midnight Black
 • Android 8.1 (Oreo)

เนื่องจากการใช้งานส่วนใหญ่ จะเป็นการถ่ายรูป จึงลองเอามารีวิวเรื่องไฟล์รูปถ่ายให้ชมกัน เนืองจากไม่มีมือถือที่เทคโนโลยีใกล้เคียงกันอยู่ในมือ จึงขอเอา iPhone 6 Plus เครื่องเดิมที่ใช้งานอยู่มาเปรียบเทียบให้ เลือกสถานที่เป็นร้านกาแฟ Amazon Cafe Grandville ที่อยู่แถวบ้าน ถ่ายมุมเดียวกัน ระยะเดียวกัน แล้วเอามาย่อบนโปรแกรม Adobe LightRoom โดยไม่มีการปรับแต่งอย่างอื่น

รูปจาก Xiaomi Mi 8 Lite

รูปจาก iPhone 6 Plus

Xiaomi Mi 8 Lite ได้รูปที่มีความละเอียด 4032 x 3024 มีขนาดไฟล์ 7.87 MB ขนาดรูรับแสงกว้างที่กว้าง และสามารถดัน ISO ได้สูงโดยที่ภาพยังไม่เกิดนอยส์ f/1.9, ISO 160

iPhone 6 Plus ได้รูปที่มีความละเอียด 3264 x 2448 มีขนาดไฟล์ 3.96 MB ขนาดรูรับแสง f/2.2, ISO 50

2 รูปข้างบนนี้ ยังเปรียบเทียบไม่ค่อยเห็นความแตกต่างกันชัดเท่าไหร่นัก จึงลองถ่าย Landscape มาให้ชมกันต่อไป ดังรูปข่างล่างนี้

2 รูปข้างบน หากยืนถ่ายจากจุดเดียวกัน รูปของ Xiaomi Mi 8 Lite จะได้มุมที่กว้างกว่า และภาพสว่างกว่า จากการดัน ISO ที่สูงขึ้น แต่ภาพอาจจะเพราะภาพที่มีความละเอียดสูง จึงไม่ค่อยเกิดนอยส์เท่าไหร่

ในระยะห่างของวัตถุที่เท่ากัน รูปถ่ายจาก Xiaomi Mi 8 Lite จะดูห่างออกไป ส่วน iPhone 6 Plus วัตถจะเข้ามาใกล้ เหมือนลักษณะการซูม

ภาพถ่ายแบบ HDR ถือว่า Xiaomi Mi 8 Lite ทำได้ดีพอสมควร

ความคมชัดของรายละเอียดต่างๆ

เปรียบเทียบความสดของสี แตกต่างกันมาก

สรุปเรื่องไฟล์รูป Xiaomi Mi 8 Lite ได้รูปที่น่าพอใจมาก คุ้มค่ากับราคา 9,990 บาท แถมยังผ่อน 0% 10 เดือนอีกด้วย ใครที่ยังลังเลอยู่ แนะนำว่าซื้อได้เลยครับ คุ้มค่าเป็นอย่างมาก