ทำเว็บไซต์ไปทำไม… เขียนบล็อกทำเนื้อหายังไงให้ได้เงิน

บล็อกนี้จะพูดถึงเรื่องเกี่ยวข้องกับการทำตลาดออนไลน์ ซึ่งเป็นงานหลักที่ผมทำมาโดยตลอด ซึ่งถือว่าเป็นรายได้หลักของตัวเองไปแล้ว แต่ก็มักจะเจอคำถามที่ว่าเสียเวลาทำเว็บไซต์ทำไม บางบล็อกก็เสียเวลาเป็นวันถึงจะเรียบเรียงเนื้อหาเสร็จ หรือหรือบางเนื้อหาก็อาจจะนานกว่านั้น พอดีพึงจะได้รับค่าโฆษณาจาก Google AdSense เกิน 100 ดอลลาร์ เลยเอามาเรียบเรียงให้คนอื่นได้อ่านกัน เผื่อจะได้มาเขียนบล็อกกันมากขึ้น

รายได้จากค่าโฆษณา Google AdSense

ทำเว็บไซต์แล้วได้อะไร

  • Ad Network การติดตั้งโฆษณาจาก Ad Network เช่น Google AdSense โดยจะได้เงินจากค่าคลิ๊ก ช่วงแรกที่คนเข้าเว็บยังไม่เยอะมักจะไม่ค่อยเห็นยอดเงินเท่าไหร่ แต่ดีกว่าไม่ได้อะไรเลย รายได้จะเพิ่มขึ้นตามจำนวนทราฟฟิกของแต่ละวัน เช่น 4wdSociety.com
  • Advertorial รับจ้างเขียนบทความให้กับแบรนด์ต่างๆ สายนี้จะเป็นประเภทบล็อกข่าว หรือเขียนบทความประเภทให้ความรู้ พอเราเขียนไปเรื่อยๆ จนเริ่มเป็นที่รู้จักในมีกลุ่มผู้ติดตามอยู่ระดับหนึ่ง มักจะมีเอเจนซี่ติดต่อเรื่องเรื่องทำโฆษณาเข้ามา อาจจะฝากรีวิวสินค้าและบริการให้กับลูกค้าอีกที ตัวอย่างเว็บไซต์ที่ทำอยู่ เช่น 4wdSociety.com
  • Product Review เป็นการเขียนเพื่อรีวิวสินค้า อธิบายเกี่ยวกับสินค้าที่เราขาย อาจจะทำเป็นเว็บไซต์ของร้านค้า หรือว่าเว็บไซต์บริษัท งานเขียนแต่ละบทความต้องสัมพันธ์กัน ซึ่งมันจะไปเกี่ยวเนื่องกับเรื่องการทำ SEO ด้วย เช่น forfarm.co

โดยคร่าวๆ ก็มีประมาณนี้ หรืออาจจะมีแบบอีกขึ้นอยู่กับแนวทางของแต่ละคน ซึ่งงานพวกนี้ใครๆ ก็ทำได้ ใช้เวลาช่วงเลิกงาน หรือช่วงวันหยุด เขียนในเรื่องที่ตัวเองสนใจและถนัด จะทำให้เขียนได้เรื่อยๆ ดังนั้นมาหัดเขียนบล็อกกันเถอะครับ

รายได้จาก Google AdSense

ปกติเว็บไซต์ส่วนใหญ่จะเน้นเกี่ยวกับสินค้าเป็นหลัก แต่ก็มีบางเว็บไซต์ทีเขียนเรื่องทั่วไป ก็เลยเอาโฆษณาจาก Ad Network อย่างเช่น Google AdSense มาแปะไว้ ถึงแม้จะได้น้อยกว่าเว็บอื่นๆ แต่ได้เงินมาจ่ายค่าอินเตอร์บ้างก็ยังดี ซึ่ง Google จะเช็คยอดเงินให้เราเดือนละครั้ง (จำวันที่ไม่ได้) ถ้าเดือนไหนยอดถึง 100 ดอลลาร์ ก็จะจ่ายเงินให้เรา โดยมีให้เลือกว่าจะรับเงินผ่าน Western Union หรือจะให้โอนเข้าบัญชีธนาคารของเราโดยตรงก็ได้